ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
กรกฎาคม 09, 2020, 03:50:57 PM
ข่าว: SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย เติมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพิจารณาหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 11 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4360
    • ดูรายละเอียด

5 ไอเดีย แต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการมองดูหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อพิจารณาถึงบรรยากาศการตรวจดูหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อทัศนาหนังอยู่ที่บ้านเรือนแต่ก็ยังหนักเกินอรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการเติมแต่งห้องที่ที่อยู่ให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าหนักเกินซับซ้อนอย่างที่คิดแน่นอน

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในบ้านควรมีลักณะเช่นไร : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเลือกสรรห้องที่มีหน้าต่างหรือกระจกเยอะเกินไป มีแค่ผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ พร้อมด้วยเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยที่สุด รวมทั้งกันไม่ให้วางวายงด้านนอกเข้ามากวนใจ เช่นเดียวกันก็เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองงจากในห้องดังออกไปรบกวนเพื่อนที่อยู่ ส่วนสัดส่วนของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับสัดส่วนของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการตรวจดูใกล้หรือไกลเกินไปจนคงจะทำให้ล่าช้าตาวายชนม์ได้

>> ทีวีใหญ่รวดเร็ว้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องราวพวกนี้ขึ้นกับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีที่อาศัยโฮมเธียเตอร์ใครมีสัดส่วนแค่ไหนก็ใช้ได้ ถ้ายังไร้งบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรเพ่งได้เหกรนกับกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเหกรนอยู่ในโรงหนังแชั่วกาลนาน แต่เพราะว่าใครที่เล็งเร็วมาก้ว่าจะซื้อใหม่พอดี แนะนำว่าให้ซื้อใหญ่ทันที้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่อย่าลืมมองดูความจุของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม ด้วยกันควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดด้วยกันละเอียดสะพรั่งขึ้น ส่วนเรื่องราวคุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์ถือว่าสวยหรูมองดูได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะเอาใจช่วยให้ภาพออกมางามตาเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความชอบ

>> เครื่องสิ้นบุญงพร้อม : ระบบมรณางก็ขึ้นกับความนิยมชมชอบและความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรว่อนเพียงลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครเอาจริงเอาจังขึ้นมาหน่อย ควรคัดเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายประเภทซึ่งจะให้หมดลมงที่กว้างพร้อมด้วยกระจายดีกลมกล่อม แถมยังประดิษฐานง่ายได้เรื่องวางโครงสวยด้วยกันค่าไม่แรงอื้อซ่า หรือถ้าใครมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ปพ้นใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องราวล่วงลับงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่ๆ ว่ามิติของสิ้นชีวิตงจะแจ่มแจ้งโขนักกว่า ทั้งนี้ทั้งสิ้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างกรการยังชีพให้เค้าจัดตั้งให้ เพื่อให้ระบบเปลืองงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำอันตรายชนิดตา : อย่างที่บอกไปใจความสำคัญต้นว่าเราปรารถนาให้แสงจากภายนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์ต่อจากนั้นผ้าม่านจึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้มากมายก่ายกองมากยิ่งทึบเท่าใดยิ่งดี ต่อมาคือหตัดผ่านไฟถ้าสมรรถปรับสภาพระดับความสว่างได้ตามต้องการ ก็จะเอาใจช่วยได้ว่อนเผื่อวันไหนเรียกร้องได้เพียงไฟสลัวๆ ในการทัศนาหนัง ทำไมได้ประสงค์มืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ปรับสภาพเองได้ ด้วยกันอีกหนึ่งตัวช่วยเหลือสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะปรับแปรเปลี่ยนไปตามจอภาพและสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งยิ่งไปว่านั้นช่วยเหลือเพิ่มความบันเทิงให้แก่การเห็นหนังแล้ว ยังสนับสนุนบำรุงชอบพอษาพวกตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาดูเพลิน : เฟอร์นิเจอร์อย่างนี้จะขาดหนักเกินเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนกับผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความชมชอบส่วนบุคคล แต่แนะเป็นโซฟาเบดจะเหมาะสมสุด เนื่องจากพลิกฟื้นพลิกได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ปรับสภาพได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมทั้งตรงตีนโซฟาสามารถดึงออกมานอนได้อีกผิดแผกแตกต่างแม้ เพื่อให้เราผ่อนคลายพร้อมด้วยทัศนะหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์เร็ว้ก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาเร็วไว้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกรูปทรงกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการช่วยสร้างบรรยากาศให้การเพ่งหนังไม่น่าเบื่อหน่าย เรียกได้ว่าได้เสียเงินครั้งเดียวแต่เกิดคุณประโยชน์ช้านาน

Tags : โฮมเธียเตอร์ aj
บันทึกการเข้า