ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
กันยายน 29, 2020, 11:56:24 PM
ข่าว: SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคพินิจโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่  (อ่าน 8 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8755
    • ดูรายละเอียด
ทริคพินิจโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่
« เมื่อ: กันยายน 16, 2020, 09:51:16 PM »

วิธีสังเกตโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการพิศหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น ขนาดนั้นดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอบุคลากรขายที่มานะบากบั่นจะยัดเยียดช้าสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือชนิดโคแอ็กเชียล ต่อจากนั้นวันนี้เราจะมาเสนอแนะเพื่อที่จะมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกสรรรีซีฟเวอร์เช่นใด ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือว่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือเกศใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องมาจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากกลุ่มวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมทั้งทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลกับอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการตรวจสอบหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากมากมายนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยกเลิก้านหน้าซ้ายกับขวา (Front) พร้อมด้วยลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง ด้วยกันช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งเสียนี้นั้นควรจะเป็นตราเดียวกันพร้อมกับรุ่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งปัจจุบันนี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เลือกตั้งแค่นั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เนื่อหยุดยั้ง้วยฟังเสียงเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าด้วยกันร่างโครงวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งเท่านั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เชี่ยวชาญพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งเน้นไปพัฒนาเรื่องราวกระชับๆน้อยๆจนไม่ได้เข้ามาปรับปรุงเหตุการณ์ระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX โดยมากจะทำเอาคนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างและจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันศักยทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่ง จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็ทำเป็นทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงอย่างเดียวมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เก่งติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องยี่ห้อนี้ ทะลุทะลวงมาตรฐาน THX หรอ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมทั้งความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าใดถึงจะดี

สมมติว่าจะถามว่ากำลังขับเสียงสักเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอด้วยห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก ขนาดนั้นเหนือสิ่งอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาดำเนินงานน ส่วนช่องสัญญาณแหวกแนวๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งขนาดนั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบถนนลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่พอสมควร พร้อมด้วยถิ่นที่พอจะเสียบเลยเวลาลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> กลุ่มอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปรเปลี่ยนไม่ทันเวลาจากสายที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องเรียนรู้เหตุมูลต่างๆกระทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาล่าช้าอะไรบ้าง ส่วนมากพนักงานจะแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าวิถี Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม ขนาดนั้นถึงอย่างนั้นสายลับ Optical เมื่อเทียบกับช้า Coaxial แล้วล่า Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ ขนาดนั้นว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนหวานน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl
บันทึกการเข้า