ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ตุลาคม 20, 2020, 03:08:30 PM
ข่าว: SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะจงเลือกใช้ปลั๊กพ่วงยังไงให้หนักแน่น  (อ่าน 5 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11026
    • ดูรายละเอียด

ไฟฟ้าเหตุการณ์ใกล้ตัวที่อันตรายเท่านั้นหลายคนมองข้าม โดยเฉพาะอย่างมากปลั๊กรางหรือปลั๊กพ่วงที่หลายคนเรียกติดปากกัน  เราใช้งานกันแทบประจำวัน อย่างเดียวหลายคนยังไม่ค่อยใส่ใจเหตุการณ์ของความเสถียร เน้นไปที่ราคาถูกก่อน  ถ้าดูด้านนอกคงจะจะหน้าตาคล้ายๆกัน เพียงนั้นข้างในเนี่ยเรียกว่าต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ตามระดับสนนราคา เชื่อมั้ยค่ะว่าไฟไหม้หลายครั้งเกิดจากเจ้าปลั๊กพ่วงที่ไม่ไหวหลักเกณฑ์นี่แหละ แล้วเราจะมั่นใจได้เช่นไรว่าปลั๊กที่เราใช้นั้นจะเสถียร วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกซื้อปลั๊กรางกันค่ะ

1.มอก.
มอก.ถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพเบื้องต้นค่ะ ปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานนั้น ต้องมีเครื่องหมายมอก. 2432-2555 ตามกฎหมายใหม่ที่ออกเมื่อปี 2561 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ควบคุมเกณฑ์ของตัวปลั๊กราง สายไฟและหัวปลั๊ก
หัวปลั๊กต้องใช้เป็นสไตล์ 3 ขา มอก.166-2549 ที่โคนปลั๊กต้องหุ้ม ป้องกันการเอามือแตะแล้วช็อต
ตัวเต้ารับจะต้องสอดคล้องกับ มอก. 166-2549 คือมีม่านชัตเตอร์ปิด
สายไฟ ต้องใช้หลักเกณฑ์มอก. 11-2553 หรือ หลักเกณฑ์อื่นที่สอดคล้องกับ มอก.955 ได้

2.วัตถุที่ใช้ต้องทนไฟ
ปลั๊กที่ได้หลักเกณฑ์จะต้องใช้วัสดุที่ทนไฟ ในกรณีที่เกิดความร้อนสูง ซึ่งปลั๊กรางค่าถูกนั้นมักจะใช้วัตถุที่เป็นพลาสติกที่หลอมละลายพร้อมทั้งติดไฟได้

3.ทำเลการใช้
การใช้งานตามที่อยู่นั้น คือ มากกว่า 50V ขนาดนั้นไม่ถึง 440V กับละแวกของแอมแปร์ห้ามมากกว่า 16A เพื่อจะการใช้งานภายในด้วยกันภายนอกอาคาร ซึ่งข่าวสารเหล่านี้จะต้องเขียนไว้เด่นชัดที่กล่องของผลิตภัณฑ์

4.ห้ามใช้ฟิวส์
ปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับตั้งเฉพาะ 3 เต้าขึ้นไปนั้นห้ามใช้ระบบฟิวส์ ต้องเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบตีดไฟที่เป็น RCBO หรือระบบ Thermal ตามมอก.

5.บริเวณที่เป็นสาย สายดิน ต้องเป็นขั้วจริง
ปลั๊กไฟมูลค่าถูกนั้น แม้ว่าจะมีเต้าเลวร้ายบที่เป็นสายดิน เท่านั้นก็เป็นช่องหลอก ไม่สามารถทำงานได้จริง ดังนั้นเมื่อเกิดไฟรั่วเป็นเหตุให้เสี่ยงต่อการต่ำต้อยชีวิตได้ ซึ่งมอก.ใหม่นั้นจะกำหนดให้มีขั้วเกี่ยวกับต่อลงดินจริง

6.การเชื่อมต่อ L – N พร้อมกับ G ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของไทย
ตัวเต้ารับของรางปลั๊กไฟต้องเดินสายด้วยกันระบุตำแหน่งทางเดินกระแสไฟฟ้า N L G ให้ถูกต้อง

ทั้งหมดนี้เป็นข่าวสารเบื้องต้นในการเจาะจงเลือกปลั๊กรางเบื้องต้นค่ะ ส่วนใครยังไม่แน่ใจว่าจะเจาะจงเลือกยี่ห้อไหนดี วันนี้ ขอแนะนำ Panasonic Perfect Fit ตัวปลั๊กมีขนาดกระชับจับถนัดกรทีเดียว เวลาย้ายไปใช้ตามจุดอื่นๆในที่อยู่ถือว่าราบรื่นตัวดีทีเดียว  แน่นอนว่าแม้นปลั๊กนี้ได้เกณฑ์ มอก. 2432-2555 ก็ แถมพ่วงมาด้วยหลักเกณฑ์ Japan Quality วัตถุแข็งแรง งานประกอบแน่นหนาทีเดียว มั่นใจได้ทั้งเหตุการณ์คุณภาพพร้อมทั้งความไม่มีภัย โดยรองรับกำลังสูงสุดที่ 2300 วัตต์Panasonic Perfect Fit
ตัวปลั๊กจะเป็นสไตล์ 3 เต้ารับ มีสวิตช์กับเบรกเกอร์ในตัว สนับสนุนจ่ายและตัดกระแสไฟของทุกช่องได้พร้อมกัน ซึ่งมันจะทำงานตัดไฟให้อัตโนมัติเมื่อกระแสไฟเกิน 2300 วัตต์ ต่อจากนั้นปลั๊กจะบอกเลิกทำงานทันทีทันใด ถ้าอยุ่งยากให้ทำงานได้ใหม่ เราต้องเดึงปลั๊กสิ่งของไฟฟ้าออกก่อนเพื่อไม่ให้ไฟเกิน หลังจากนั้นค่อยปิดสวิตช์กับเปิดใหม่เพื่อประกอบกิจรีเซ็ตปลั๊กราง
ช่องไม่เท่าท่าบมาพร้อมม่านนิรภัย คุ้มกันเด็กเล็กเอานิ้วลงไปแหย่ หรือกันไม่ให้ของชิ้นเล็กๆตกเข้าไป พอเลวร้ายบใช้งานแล้วเกิดไฟช็อต เวลาใช้งานจริงถือได้ว่าแน่นหminuteเดียว ด้อยบแล้วปลั๊กไม่หลวม โยกไปโยกมา
ฝาครอบของ Panasonic Perfect Fit นอกจากมีความแข็งแรง คงทน พร้อมกับป้องกันการกระแทกแล้ว ยังทำมาจากพลาสติกทนความร้อนสูง ติดไฟยากตามมาตรฐาน UL 94 เรียกว่ามั่นใจเรื่องราวความมั่นคงได้
ส่วนขั้วต่อสายไฟออกจากปลั๊กรางนั้น โดยมากแน่นหนาพร้อมกับแข็งแรงทีเดียว เพราะเค้าสวมระบบปกป้องชอบพอษาความด้อยหายของสายทองแดง ซึ่งตรงจุดนี้นั้นจะมีการบิดงออยู่ทุกทีๆ
ชุดเต้ารับด้านใน ขั้วสัมผัส L, N นั้นทำมาจากทองแดงคุณภาพดี คงทนถาวรสูง ไม่ก่อให้เกิดความความร้อน ส่วนชุดรองขั้ว L,N นั้นทำมาจากเรซิน ทนความร้อนสูง ไม่ลามไฟตามมาตรฐาน UL 94 V-O โดยรวมแล้วถ้าจะค่าสูงกว่าปลั๊กไฟทั่วไป ขนาดนั้นกับคุณภาพและความมั่นคงที่ได้นั้นเรียกได้ว่าคุ้มกับทรัพย์สินด้วยกันชีวิตของเราค่ะTags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กพ่วง
บันทึกการเข้า